ประวัติความเป็นมาของสวนขวดTerrarium


01-10-61:09:59:19

จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน : 1,546

ประวัติของ TERRARIUM

Terrarium มีมานานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1827 โดย นักฟิสิกส์ชื่อ นาธานนีล วอร์ด ที่ค้นพบการปลูกพืชระบบปิดโดยบังเอิน ดร.วอร์ด มีความหลงใหลในพฤกษศาสตร์ และโชคไม่ดีที่เขาไม่มีเวลากับงานอดิเรกของเขา เนื่องจากเขาอาศัยอยู่ในลอนดอน เมืองที่มีมลพิษจากโรงงานมากมาย เฟิร์นที่เขารักก็ตายจากเขาไปอย่างรวดเร็วเพราะมลพิษทางอากาศ
ดร.วอร์ดนั้นมีความสนใจอีกเรื่องคือการเพาะเลี้ยงหนอนแมลงและ ผีเสื้อกลางคืน ซึ่งในการศึกษารังไหมนั้น การดูแลคือเขาจะต้องครอบด้วยโถแก้วเพื่อการป้องกันปัจจัยต่างๆที่จะเข้ามารบกวร ดร.วอร์ดก็ได้สังเกตเห็นอะไรบางอย่างภายใต้โถแก้ว พืชหลายๆชนิดเริ่มที่จะงอกออกมาจากดินภายในโถแก้ว รวมไปถึงเฟิร์นที่น่ารัก ไม่เหมือนกับเฟิร์นที่เน่าในสวนของเขา เฟิร์นในโถแก้วนั้นดูแข็งแรง และมันทำให้ดร.วอร์ดเชื่อว่าด้วยการปกป้องอย่างถูกต้องในโถแก้วจากมลพิษอากาศใน ลอนดอน ทำให้การเลี้ยงต้นไม้ในเมืองสามารถให้อยู่รอดได้โดยใช้วิธีนี้ ดร.วอร์ดติดตามการค้นพบที่น่าอัศจรรย์ของเขา และยังคงใช้ เรื่อนกระจกเล็กๆของเขาซึ่งเขาเรียกมันว่ากล่องเฟิร์น วันนี้เราเรียกมันว่าสวนขวด (Terrarium) หรือ "Wardian case"
ตั้งแต่ การค้นพบของดร.วอร์ดในปี 1827 ทำให้สวนขวดแก้วเป็นที่แพร่หลายมากมายในโลกของพฤกษศาสตร์ ผู้ชำนาญทางด้านการทำสวนรุ่นหลังๆบางคนสามารถเคลื่อนย้ายพืชเขตเมืองร้อน ข้ามผ่านมหาสมุทรได้ เพียงแค่มีการป้องกันโดยใช้สวนขวดแก้ว (Terrarium Glass) นั้นเอง

ไม่นานสวนขวดแก้วเริ่มเป็นที่นิยมในการปลูกต้นไม้ และถูกใช้เป็นของในครัวเรือนทั่วโลก ในทศวรรษ 1860 ไม่ใช่แค่บ้านสมัยวิคทอร์เรียในอเมริกาที่จะเห็น สวนขวดแก้ว แต่มันยังเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นผู้ดีมีเกียรติ และก่อร่างขึ้นเป็นของประจำภายในบ้านในช่วงเวลานั้น สวนขวดนั้นถูกสร้างด้วยแก้วชั้นดี ทำแบบประณีต สีสันสวยและเป็นการออกแบบรูปทรงเพื่อให้ดูหรูหรามีราคา สมฐานะแก่ผู้ครอบครอง


อุปกรณ์จัดสวนขวด.com คือ ร้านจำหน่าย อุปกรณ์จัดสวนหย่อม และ จัดสวน Terrarium ที่มีวัสดุ และ อุปกรณ์ ต่างๆ ที่คุณเลือกได้ ตามชอบ โดยทีมงาน ของเรา ตั้งใจคัดสรร แต่วัสดุ และ อุปกรณ์ ที่มีคุณภาพ ในราคาที่ไม่แพง สอบถามเพิ่มเติม โทร.083-972-5223 LINE: @terrariums

0