เคล็ดลับเรื่องมอสส์


09-09-2018

จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน : 1,187

มอสส์เป็นพืชขนาดเล็ก, พุ่มสูงประมาณ 1–10 เซนติเมตร (0.4-4 นิ้ว) แต่อาจมีบางชนิดที่มีขนาดใหญ่กว่ามาก ปกติจะเจริญเติบโตในหมู่ต้นไม้หรือบริเวณที่เปียกชื้นใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ ไม่มีดอกและเมล็ด โดยทั่วไปใบที่ปกคลุมลำต้นจะบางเล็กคล้ายลวด มอสส์แพร่พันธุ์ด้วยสปอร์ ซึ่งสร้างขึ้นที่จะงอยปลายก้านเล็กๆ คล้ายแคปซูล

มอสส์มีประมาณ 12,000 สปีชีส์และถูกจัดอยู่ในส่วนไบรโอไฟตา[1] ใน ไบรโอไฟตา นั้นปกติไม่ได้มีแค่มอสส์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงลิเวอร์เวิร์ตและฮอร์นเวิร์ตด้วย แล้วยังมีไบรโอไฟต์อีก 2 กลุ่มที่มักถูกจัดอยู่ในส่วนเดียวกัน แต่มอสส์ที่นิยมจัดสวนขวดหรือTerrariumมีดังนี้

มอสส์ไม้

มอสส์ไม้

มอสส์ไม้มีถิ่นกำเนิดอยู่แถวป่าดิบชื้นที่มีต้นไม้ปกคลุมและมีความชื้นซึ่งมอสส์ไม้จะขึ้นงามมากในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวเป็นพืชมีคลอโรฟิลด์สีเขียวไว้สังเคราะห์แสงสร้างอาหารจึงสามารถอยู่ได้โดยลำพัง แต่ด้วยโครงสร้างของมันยังไม่จัดว่าเป็นพืชชั้นสูง เพราะว่ามอสส์ไม่มีราก ลำต้น และใบที่แท้จริง โดยมอสส์ไม้จะขึ้นเรียงแน่นติดกัน ดูคล้ายๆ กับพรมที่ปกคลุมต้นไม้และขอนไม้ในป่า

มอสส์ละเอียด

มอสส์ละเอียด

มอสส์ละเอียดมีถิ่นกำเนิดอยู่แถวป่าโปร่งที่มีความชื้นทีมีต้นไม้ปกคลุมและมีความชื้นซึ่งมอสส์ละเอียดจะขึ้นงามมากในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวเป็นพืชมีคลอโรฟิลด์สีเขียวไว้สังเคราะห์แสงสร้างอาหารจึงสามารถอยู่ได้โดยลำพัง แต่ด้วยโครงสร้างของมันยังไม่จัดว่าเป็นพืชชั้นสูง เพราะว่ามอสส์ไม่มีราก ลำต้น และใบที่แท้จริง โดยมอสส์ละเอียดจะขึ้นเรียงแน่นติดกัน ดูคล้ายๆ กับพรมที่พื้นดินและต้นไม้

มอสส์หางกระรอก

มอสส์หางกระรอก

มอสส์หางกระรอกมีถิ่นกำเนิดอยู่แถวป่าฝนที่มีต้นไม้ปกคลุมและมีความชื้นซึ่งมอสส์หางกระรอกจะขึ้นงามมากในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวเป็นพืชมีคลอโรฟิลด์สีเขียวไว้สังเคราะห์แสงสร้างอาหารจึงสามารถอยู่ได้โดยลำพัง แต่ด้วยโครงสร้างของมันยังไม่จัดว่าเป็นพืชชั้นสูง เพราะว่ามอสส์ไม่มีรากลำต้น และใบที่แท้จริงโดยมอสส์หางกระรอกจะขึ้นเรียงแน่นติดกันคล้ายๆ กับหางกระรอก ซึ่งจะขึ้นริมน้ำตกหรือโขดหิน

มอสส์ดิน

มอสส์ดิน

มอสส์ดินมีถิ่นกำเนิดอยู่แถวพื้นที่โล่งชื้นที่มีต้นไม้และมีความชื้นซึ่งมอสส์ดินจะขึ้นงามมากในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวเป็นพืชมีคลอโรฟิลด์สีเขียวไว้สังเคราะห์แสงสร้างอาหารจึงสามารถอยู่ได้โดยลำพัง แต่ด้วยโครงสร้างของมันยังไม่จัดว่าเป็นพืชชั้นสูง เพราะว่ามอสส์ไม่มีราก ลำต้น และใบที่แท้จริง โดยมอสส์ดินจะขึ้นเรียงแน่นติดกัน ดูคล้ายๆ กับพรมที่พื้นดินและพื้นที่โล่งใต้ต้นไม้หรือหิน


อุปกรณ์จัดสวนขวด.com คือ ร้านจำหน่าย อุปกรณ์จัดสวนหย่อม และ จัดสวน Terrarium ที่มีวัสดุ และ อุปกรณ์ ต่างๆ ที่คุณเลือกได้ ตามชอบ โดยทีมงาน ของเรา ตั้งใจคัดสรร แต่วัสดุ และ อุปกรณ์ ที่มีคุณภาพ ในราคาที่ไม่แพง สอบถามเพิ่มเติม โทร.083-972-5223 LINE: @terrariums

0